กรุณาติดต่อสอบถาม ก่อนเข้ามาใช้บริการ โทร.084-1077436 Line ID : nyu501 ขอขอบคุณครับ >>> Fanpage Facebook Digital TV CAR <<< ขอขอบคุณทุกท่านมา ใช้บริการของเรา

ชมปราสาทสัจธรรม จิตกรรมบ้านงานไม้สุดเลอค่า

#896
admin
Keymaster

ปราสาทสัจธรรม
เที่ยว ชมปราสาทสัจธรรม…จิตกรรมบ้านงานไม้สุดเลอค่า
เมื่อสวรรค์ถูกดึงลงมาจากฟ้า…ใครเล่าจะอยากพลาดโอกาสเดินทางไปสัมผัสความงดงามอันซับซ้อนของ “ปราสาทสัจธรรม” สถาปัตยกรรมแห่งงานไม้ที่ยิ่งใหญ่จนแทบจะคิดไม่ออกว่าผู้สร้างสรรค์งานชิ้นนี้ขึ้นต้องใช้ความปราณีตและบรรจงมากน้อยเพียงใดกว่าจะได้สถานที่อันใหญ่โตแห่งนี้ขึ้นขึ้น
การเดินทางเข้าสู่ตัวปราสาทด้วยรถยนต์ส่วนตัว กับเทคโนโลยีที่แสนสะดวกสบายให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับการฟังข่าวจากดิจิตอลทีวี ไปพร้อมๆ กันในระหว่างการเดินทาง ก่อนจะมุ่งหน้าสู่เป้าหมายกันที่จังหวัดชลบุรี อำเภอบางละมุง จากนั้นมุ่งหน้าเข้าสู่ซอยนาเกลือ 12 จนสุดเส้นถนนก็จะพบกับซุ้มประตูการต้อนรับขนาดใหญ่ สัญลักษณ์ที่บอกว่าเราได้เดินทางเข้าสู่สรวงสรรค์กันแล้ว
ความงามแห่งสุดยอดงานศิลป์ของการแกะสลัก
ภาพเบื้องหน้าของนักท่องเที่ยวที่จะได้เห็น คือสถาปัตยกรรมงานไม้ที่ถูกแกะสลักขึ้นมาอย่างอ่อนช้อยและวิจิตรบรรจัง ตั้งโดดเด่นอย่างงดงาม แทบจะหาคำบรรยายใดๆ มาเทียบเคียงความงามนี้ได้ ความรู้สึกรอบด้านโอบล้อมไปด้วยบรรยากาศอันลึกลับ น่าเกรงขามและดูเงียบสงบอย่างน่าอัศจรรย์
ที่นี่ใช้เวลาก่อสร้างกว่าจะแล้วเสร็จเกือบ 27 ปี เป็นงานที่ถูกแกะสลักขึ้นทั้งหลัง และเป็นปราสาทไม้เพียงแห่งเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีเนื้อที่ทั้งหมด 80 ไร่ แวดล้อมด้วยบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ แสงทองของดวงอาทิตย์ในยามเย็นสาดแสงต้องจับกับงานไม้ แม้ไม่ระยิบตาเหมือนเม็ดแก้วเจียระไน แต่ทว่ากลับเป็นความสวยงามที่ตราตรึงใจและดูศักดิ์สิทธิ์เป็นพิเศษ จนได้รับรางวัลแหล่งท่องเที่ยวดีเด่นประจำประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2551 และยังเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติแห่แหนเข้ามาชมภาพที่ราวกับถูกเนรมิตรขึ้น
เมื่อเดินเข้าสู่ตัวปราสาทภายในที่ออกแบบเป็นทรงจตุรมุข มียอดแหลมแทงเสียดฟ้าอย่างโดดเด่น ตัวฐานออกแบบมาเป็นฐานสิงห์ หน้าต่างและประตูสร้างขึ้นเพื่อให้ตัวปราสาทดูเปิดโล่งและรับลมได้อย่างอิสระทั้ง 4 ด้าน สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของศิลปะแบบผสมผสาน ทั้งยุคเก่าและใหม่เคล้ากันไปอย่างลงตัว ถัดขึ้นไปบนหลังคาถูกสร้างทับซ้อนกันเป็น 4 ชั้น ตัวยอดแหลมสูงดูนิ่งสงบ มีรูปแกะสลักของเทพ 4 องค์เป็นสัญลักษณ์อยู่ทั้ง 4 ด้าน ด้านในเก็บรักษางานศิลปะจากการแกสลัก ทั้งประตู หน้าต่าง และเสา ถูกแกะสลักด้วยลดลายที่บอกเล่าเรื่องราวของพุทธศาสนา เกี่ยวเนื่องกับความหลุดพ้นและความเสื่อมถอยของชีวิตบนโลก
ที่นี่จึงเปรียบเสมือนสถานที่แห่งความบริสุทธิ์ ซึ่งไม่ได้มอบความสวยงามให้ดวงตาเนื้อได้เห็นเพียงอย่างเดียว หากได้ลองใช้หัวใจเพ่งมองลงไป ก็จะได้เห็นความความงดงามบางอย่างที่แทรกซ่อนความหมายเป็นนัยถึงชีวิตที่สูงขึ้นไป เป็นหนทางเป้าหมายของชีวิตที่หลายคนมองข้าม และหลายคนกำลังตามหาอยู่…